Giải pháp đơn giản cho vấn đề giấc ngủ của bé

Giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người. Trong đó, thời gian và chất lượng giấc ngủ có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của bé, đặc biệt là trong những năm tháng đầu đời. Thực tế là giấc ngủ của bé có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khiến bé thức giấc hoặc quấy khóc ban đêm.

Vấn đề giấc ngủ của trẻ đầu tiên: Bé yêu thức dậy quá sớm

Lý do của con 

Trẻ nhỏ có thể thức dậy vào lúc bình minh mới ló dạng hoặc khi có bất kỳ ánh sáng nào đi vào phòng.

Giải pháp cho mẹ 

Thông thường, nếu thức dậy quá sớm, bé có thể ngủ tiếp hoặc tự chơi đùa một mình cho đến khi cơn buồn ngủ trở lại. Do đó, mẹ nên xếp một vài món đồ chơi cạnh chỗ con nằm hoặc một chú gấu bông đáng yêu mà trẻ thích để bé có người “bầu bạn” nếu lỡ bất chợt thức giấc.

Vấn đề giấc ngủ thứ 2: Bé nằm mãi nhưng chẳng thể nào thiếp đi được!

Lý do của con 

Nguyên do chính lý giải cho vấn đề này có thể là do mẹ để bé có nhiều giấc ngủ ngắn trong ngày hoặc kiểu “bạ đâu ngủ đó” không có giờ giấc cụ thể.

Giải pháp cho mẹ 

Việc cố định thời gian đi ngủ cho con chính là chìa khóa để hình thành nên thói quen tốt sau này. Trường hợp nếu mẹ đã thiết lập điều này trước đây thì nên xem xét có vấn đề nào xảy ra làm gián đoạn hay không. Hãy thử lấp đầy buổi sáng của bé bằng những hoạt động thú vị, đồng thời nên để giấc ngủ trưa của bé diễn ra vào sau bữa ăn và không được kéo quá hai giờ mỗi ngày.

Vấn đề giấc ngủ thứ 3: Bé thức dậy để ti mẹ suốt đêm

Lý do của con 

Lịch sinh hoạt của con yêu có thể đã bị xáo trộn, bé không được cho ti sữa đủ vào ban ngày khiến bé đói bụng nên thức giấc đòi mẹ. Ngoài ra, việc bé dành thời gian ngủ ngày quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến giấc ngủ ban đêm của con bị ảnh hưởng.

Giải pháp cho mẹ

Đối với trẻ sơ sinh, việc cho bé ti sữa mẹ cả đêm là hoàn toàn bình thường. Nhưng một khi con đã qua giai đoạn 4 tháng tuổi thì lý tưởng nhất là mẹ nên cho bé ti sữa nhiều hơn vào ban ngày và dành thời gian ngủ nhiều hơn vào buổi tối. Trong trường hợp con đang có biểu hiện ngược lại, mẹ nên dần dần thay đổi lịch trình bằng cách rút bớt thời gian những giấc ngủ ngắn của bé và cho con ti sữa nhiều hơn trong ngày.

Vấn đề giấc ngủ thứ 4: Bé chỉ thiếp đi khi được mẹ ẵm bồng

Lý do của con 

Vấn đề này được gọi là thói quen khi đi ngủ của bé. Điều này có nghĩa là bé chỉ ngủ khi có sự tiếp xúc gần gũi với bố mẹ. Đôi khi, thói quen này được hình thành một phần là do từ người lớn tập cho bé, khiến bé hiểu rằng “giường ngủ” của mình chính là vòng tay âu yếm của bố mẹ.

Giải pháp cho mẹ

Nếu bé có mối liên hệ chặt chẽ hơn với mẹ một cách đặc biệt, mẹ có thể thử và nhờ chồng hay người lớn trong nhà giúp xử lý thói quen đi ngủ này của bé trong một thời gian. Đôi khi, việc nhờ người khác đưa bé vào giấc ngủ có thể rất hiệu quả trong việc khắc phục vấn đề này.