Vì sao trẻ bị rối loạn giấc ngủ?

Chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ gây ra triệu chứng: ngủ không yên, trằn trọc, quấy khóc… Rối loạn giấc ngủ còn biểu hiện bằng thời gian ngủ: Bé ngủ ít, vào giấc ngủ khó khăn, đi ngủ rất muộn… Mất ngủ khiến bé mệt mỏi, biếng ăn và chậm lớn. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến trẻ bị rối loạn giấc ngủ?

  • Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ sinh lý

Có 2 dạng giấc ngủ REM – NREM (giấc ngủ NREM chiếm 75% tổng số thời gian ngủ, giấc ngủ REM chiếm 25% tổng số thời gian ngủ), nhưng riêng ở trẻ sơ sinh giấc ngủ REM chiếm tới 50%, đặc điểm của giấc ngủ này là khi trẻ ngủ các cơ quan trong cơ thể lại tăng hoạt động: Tim đập nhanh hơn, thở nhanh hơn, não tăng chuyển hóa hơn… Chỉ cần 1 cử động nhỏ cũng dễ dàng đánh thức bé và sự thức dậy ngắn cũng làm bé tỉnh ngủ hoàn toàn.

Ngoài ra, trong giai đoạn trẻ đang phát triển nhanh có những thời điểm khiến trẻ sơ sinh dễ bị khó ngủ, quấy khóc như khi trẻ sắp bò, sắp mọc răng, sắp đi, vận động nhiều quá vào ban ngày hoặc ăn ít quá, ăn no quá…

  • Nguyên nhân rối loạn giấc ngủ bệnh lý

Bệnh lý hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh đang còn trong giai đoạn ti mẹ là bệnh còi xương, do trẻ sơ sinh bị thiếu canxi nên dẫn đến chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Vì vậy khi thấy trẻ sơ sinh có biểu hiện chứng rối loạn giấc ngủ các mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ xem trẻ sơ sinh có bị còi xương hay không để điều trị kịp thời, vì bệnh còi xương nếu được điều trị sớm thì sẽ không để lại những di chứng cho bé sau này như đầu bẹp, trán dồ, lồng ngực dô, chân cong vòng kiềng: chữ O, chữ X, thấp chiều cao…

Thiếu một số vi chất dinh dưỡng: đặc biệt thiếu kẽm, magie cũng là nguyên nhân gây chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh, kể cả trẻ lớn.

Trẻ sơ sinh đang bị mắc một số bệnh nhiễm khuẩn cấp hoặc mạn tính như: viêm họng, viêm amidan, nhất là viêm VA làm bé tịt mũi khó thở cũng gây rối loạn giấc ngủ.

Bệnh lý hàng đầu gây rối loạn giấc ngủ ở trẻ em, nhất là trẻ sơ sinh đang còn trong giai đoạn ti mẹ là bệnh còi xương

  • Các nguyên nhân khác

Do phòng ngủ của trẻ không đủ không khí vì đóng kín cửa, nhiệt độ phòng ngủ nóng quá hoặc lạnh quá, nơi ngủ quá ồn ào, để đèn quá sáng…, cũng có thể do trẻ ăn không đủ bị đói cũng gây chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh.

Ngủ muộn có thể là một rối loạn giấc ngủ ở trẻ sơ sinh. Nguyên nhân là do một số trẻ sơ sinh thường chỉ ngủ sâu từ 2 đến 4 giờ sáng và khó thức dậy vào buổi sáng và vì thế mà dậy muộn. Do thiếu ngủ, trẻ sơ sinh sẽ kém hoạt động ở trường, ngủ gật vào ban ngày và mệt mỏi. Để cải thiện rối loạn giấc ngủ này hãy để bé dậy sớm, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời buổi sáng và cho bé đi ngủ vào một giờ cố định.

Do điều kiện vệ sinh kém: tã lót ướt không thay, quần áo không sạch, giường chiếu không sạch làm trẻ viêm da ngứa ngáy, khó chịu không ngủ được dẫn đến rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ đối với trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng, khi trẻ sơ sinh có những biểu hiện rối loạn giấc ngủ, các bố mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân, cần thiết thì nên cho bé đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tạo mọi điều kiện tốt nhất có thể được để cho bé có một giấc ngủ ngon, tập thói quen cho bé ngủ đúng giờ, có vậy bé mới ăn ngon mau lớn và khỏe mạnh.

Khi trẻ sơ sinh gặp các vấn đề về giấc ngủ, bố mẹ có thể tham khảo sản phẩm đệm ngủ Đúng tư thế và chống trào ngược Coza Baby Bed. Đây là giải pháp hoàn hảo Cho con say giấc – Cho mẹ ngủ ngon!