Tư thế ngủ của trẻ như thế nào là đúng?

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh không đúng hoặc nằm quá lâu ở một tư thế sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ sau này của bé.

Có 3 tư thế ngủ của trẻ sơ sinh phổ biến nhất: Nằm sấp, nằm nghiêng và nằm ngửa. Cho bé nằm tư thế nào là tốt nhất, hạn chế nguy cơ đột tử trong những tháng đầu sau khi sinh là lo lắng của nhiều mẹ bỉm sữa.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm nghiêng?

Các thống kê gần đây về tư thế ngủ của trẻ, có 50% cha mẹ để bé nằm nghiêng. Các chuyên gia cũng nhận định rằng đây là tư thế nằm ngủ tốt vì giúp bé hô hấp thuận tiện và có thể để thân thể co tự nhiên.

Cụ thể, khi nằm nghiêng tim của trẻ sẽ không bị chịu áp lực của cơ thể. Đồng thời tư thế này cũng giúp giảm nguy cơ trẻ bị sặc sữa, hệ tiêu hóa nhờ vậy cũng phát triển tốt hơn.

Tư thế nằm nghiêng cũng hạn chế tình trạng bẹp đầu, giúp giữ hình dáng đầu tròn hơn. Đương nhiên mẹ phải cho bé nằm nghiên đều đặn cả bên trái và bên phải.

Trẻ ngủ nghiêng cả hai bên đều đặn để tránh bẹp đầu.

Tuy nhiên, tư thế này vẫn không phải là an toàn nhất, vẫn có những nguy cơ:

Nằm nghiêng một bên quá lâu sẽ ảnh hưởng xấu và tạo áp lực lên một bên mặt, bụng, vai, tay, tim và có nguy cơ bẹp đầu bên trái.
Khi nằm nghiêng trẻ sẽ khó cử động, khó cựa mình, dễ bị tê và mệt mỏi khi thức dậy.
Một số trẻ từ 2 tháng tuổi trở đi đang tập lẫy có nguy cơ từ nằm nghiêng sang nằm úp. Nếu mẹ không kịp thời lật trẻ trở lại có thế nguy hiểm tính mạng
Khi cho trẻ nằm tư thế này mẹ cần hết sức lưu ý đến trẻ để phòng sự cố ngoài ý muốn.

Lưu ý khi cho trẻ nằm nghiêng

Nên chèn thêm chăn gối để cố định phía sau lưng, để trẻ duy trì được tư thế ngủ này.
Cần đặt tay trẻ ở trước mặt khi nằm nghiêng để trẻ không thể trở mình và thành tư thế nằm sấp.
Không để nhiều đồ đạc, vật dụng xung quanh trẻ vì có thể ảnh hưởng tính mạng của trẻ.

Trẻ sơ sinh nằm sấp thì sao?

Đây cũng là một tư thế ngủ của trẻ được nhiều mẹ ưng ý áp dụng. Ưu điểm có thể kể đến là tư thế này mang đến cảm giác an toàn vì trong bụng mẹ bé cũng ngủ với tư thế tương tự.

Đồng thời, bé nằm sấp chất tan nhanh trong dạ dày, không để lưu lại ở thực quản và cổ họng dẫn đến nôn ọe. Tư thế này cũng có lợi cho trẻ luyện tập lật và bò.

Tương tự như việc bé nằm nghiêng, nằm sấp cũng có nhược điểm:

Dễ nghẹt thở
Đầu trẻ khá to, lực ở cổ không đủ, khi lật dễ bị gối, khăn chặn lại gây ra nghẹt thở
Không dễ tản nhiệt
Phần bụng gắn chặt với nệm giường làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao, dịch hồ hôi không kịp thời tản ra, gây ra chàm cho trẻ.
Tư thế nằm sấp khi ngủ trong một thời gian dài khiến xương mặt dễ bị biến dạng ảnh hưởng đến thẩm mỹ do xương mặt và vòm họng của chúng chưa phát triển đầy đủ.

Lưu ý khi cho trẻ nằm sấp

Nên đảm bảo bé không đói hay quá mệt.
Nếu bé vừa ăn xong thì hãy đợi khoảng 1 tiếng sau đó rồi hạy cho bé tập để tránh trường hợp bé bị nôn ói

Theo các chuyên gia, bé ngủ hay nằm sấp là không tốt cho sức khỏe bởi vì khi nằm sấp sẽ ảnh hưởng đến đường hô hấp của bé. Khi hít vào thở ra lồng ngực và bụng của bé không thể nở ra và co lại như bình thường. Thở không tốt có thể dẫn đến thiếu oxy và tuần hoàn của tất cả các cơ quan khác.
tư thế ngủ của trẻ sơ sinh 1

Nằm sấp vẫn có nguy cơ bị đột tử ở trẻ

Tư thế ngủ của trẻ sơ sinh – Nằm ngửa là tốt nhất!

Để ngăn ngừa nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, nằm ngửa được cho là tư thế ngủ tốt nhất. Điều đặc biệt là nhiều phụ huynh thường không cho con nằm đúng tư thế này.

Nghiên cứu gần đây được CNN đăng tải, khuyến cáo về tư thế ngủ tốt nhất đối với trẻ sơ sinh là nằm ngửa. Theo nghiên cứu đã khảo sát 3.297 người mẹ thì 77,3% cho biết họ thật sự không thường xuyên để trẻ nằm ngủ đúng tư thế này.

Bác sĩ Eve Colson, đồng tác giả của nghiên cứu chia sẻ trên CNN: “Cha mẹ sợ rằng nếu trẻ nhỏ nằm ngửa khi ngủ thì trẻ có thể bị nghẹt và ít nhất ngủ không ngon so với nằm sấp khi ngủ”.

Bác sĩ nhi Robin Jacobson, Bệnh viện Hassenfeld Children’s (Mỹ), cho rằng những niềm tin này là do phụ huynh thiếu kiến thức cũng như do ảnh hưởng văn hóa gia đình.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), việc đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ không chỉ giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử (SIDS) mà còn làm giảm nguy cơ tử vong vì các bệnh khác liên quan đến ngủ chẳng hạn như chết do nghẹt thở.

Trẻ nên nằm ngửa khi ngủ, không gối hay chăn để tránh bị nghẹt và quá nóng. Ba mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ ngủ trên ghế sofa.

One thought on “Tư thế ngủ của trẻ như thế nào là đúng?

  1. Pingback: Toàn Diện Về Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh - Đệm Nằm Cao Cấp Đa Chức Năng Hàn Quốc