Toàn Diện Về Giấc Ngủ Của Trẻ Sơ Sinh

Giai  đoạn trẻ sơ sinh là giai đoạn trẻ vừa mới được sinh ra và ít hơn 30 ngày tuổi. Đây là một trong những giai đoạn rất quan trọng về những sự thích nghi và sự thay đổi của bé với môi trường bên ngoài. Vì thế các mẹ cần đặc biệt cần quan tâm đến các vấn đề trẻ sơ sinh trong giai đoạn này nhiều hơn, đặc biệt là giấc ngủ của bé.

Những điều cần biết liên quan đến giấc ngủ trẻ sơ sinh

Những điều cần biết liên quan đến giấc ngủ trẻ sơ sinh

Dưới đây là những điều các cha mẹ cần biết liên quan đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh như sau:

Nhiệt độ phòng ngủ

Nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng cho giấc ngủ của bé là khoảng 22 độ C.

Thời gian ngủ

Trong những tuần đầu tiên bé vừa mới chào đời bé có thể ngủ từ 16 – 20h/ ngày.

Giấc  ngủ sâu

Chiếm khoảng 80% giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Đây là giai đoạn quan trọng trong việc phát triển các khu vực liên quan đến thị giác và não bộ của trẻ.

Dỗ dành bé yêu

  • Nên: Sự dỗ dành, vỗ về của mẹ hay một vài động tác mát xa hẹ nhàng của bố giúp giấc ngủ của trẻ sơ sinh đến dễ dàng hơn.
  • Không nên: Các cha mẹ chú ý khi dỗ dành bé yêu trong giai đoạn này không nên rung lắc em bé quá mạnh để tránh làm tổn thương cơ thể non nớt của bé.

Giữ nhiệt độ cân bằng cho bé

  • Nên: Trong trường hợp thời tiết lạnh, mẹ có thể cho các bé sơ sinh mặc nhiều lớp quần áo đi ngủ. Việc giữ ấm cơ thể giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn
  • Không nên: Các cha mẹ cùng đặc biệt chú ý không nên mặc quá nhiều quần áo cho bé. Trẻ sơ sinh chỉ cần mặc thêm một lớp quần áo so với người lớn là đủ ấm. Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến cho bé bị đổ mồ hôi.

Tập cho bé yêu tự ngủ

  • Nên: Trong giai đoạn đầu tiên này, khi bé bắt đầu buồn ngủ, mẹ hãy đặt bé nằm xuống nôi của bé để bé hình thành thói quen nằm xuống nôi là có thể tự ngủ.
  • Không nên: Các cha mẹ cần chú ý không nên để bé ngủ ngay trên tay mẹ hoặc trên giường của mẹ, vì như vậy, bé sẽ không có thói quen tự ngủ mà sẽ phụ thuộc vào cha mẹ bế.

Lập thời gian biểu ngủ cho bé sơ sinh

  • Nên: Đây là giai đoạn mà bé sẽ bắt đầu tiếp xúc và học các thói quen thích nghi với môi trường mới mà khác hoàn toàn với môi trường trước kia bé ở trong bụng mẹ. Cho nên việc cha mẹ lập riêng thời gian biểu ngủ cho bé sơ sinh ngay bắt đầu từ bây giờ sẽ khiến giấc ngủ của bé trở thành một phản xạ có điều kiện.
  • Không nên: Ngoài ra, các cha mẹ cần chú ý không nên để khu vực nôi của bé ở khu vực sáng đèn, có tiếng ồn hay quá chật chội với chăn, gối và đồ chơi khiến các bé sơ sinh khó ngủ và không thành giấc.

Tạo sự thoải mái cho bé yêu của bạn

  • Nên: Trang bị bỉm, tã dán mềm mịn, khô thoáng, thấm hút và chống tràn hiệu quả cho bé, tạo cảm giác thoải mái tôi đa, giúp giấc ngủ cả bé sâu hơn.
  • Không nên: dùng các đồ tã lót, bỉm kém chất lượng khiến trẻ bị ẩm ướt khó chịu… gây khó ngủ cho bé.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh luôn ngủ ngon và sâu giấc?

Làm thế nào để trẻ sơ sinh ngủ ngon và sâu giấc

Nhiều mẹ thường rất lo lắng trong việc các trẻ sơ sinh của mình cứ quấy khóc suốt, không chịu ngủ vào ban đêm … Vậy làm thế nào để bé sơ sinh luôn ngủ ngon và sâu giấc?

Thường xuyên thay tã

Hiện tượng trẻ sơ sinh quấy khóc, không muốn ngủ các mẹ cần chú ý kiểm tra xem tã của con mình có vấn đề gì không?, có bị ẩm ướt, nếu thế đây cũng là một trong những nguyên do dẫn đến bé yêu quấy khóc.

Biện pháp: Trước khi đi ngủ các mẹ hãy chuẩn bị sẵn các loại tã vải để ở đuôi giường để có thể thay cho bé nhanh chóng nhất. Khi mua tã, các mẹ cũng cần nên chọn những loại tã mềm mại, có chất liệu bằng vải coton tự nhiên, không hóa chất giúp bé thoải mái, chống hăm.

Tắt đèn ngủ trước khi đi ngủ

Việc hạn chế để đèn ngủ giúp bé phân biệt được ban đêm đến giờ đi ngủ và bé sẽ mau chóng hình thành giấc ngủ dễ dàng hơn. Ngoài ra, ánh sáng của đèn cũng ảnh hưởng đến sức khỏe và thị lực của trẻ.

Cho bé bú sữa no, đầy đủ

Trẻ sơ sinh bị đói cũng là một trong những lý do dẫn đến bé quấy khóc và không ngủ. Vì thế các mẹ cần chú ý cho bé bú no để trẻ không bị thức giấc vì đói bụng, giấc ngủ của bé sẽ lâu hơn.  Thường trẻ sơ sinh có thể bú 60 ml sữa/lần.

Bật âm thanh cho bé ngủ

Âm thanh sẽ giúp bé ngủ sâu giấc hơn và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, các mẹ cần chú ý không nên để các thiết bị như điện thoại di động, máy nghe nhạc quá gần với chỗ nằm của bé. Vì sóng điện từ thường ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của người lớn cũng như trẻ nhỏ.

Bổ sung các dưỡng chất cho bé

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh ít ngủ là do thiếu các loại chất dinh dưỡng như: vitamin D3, canxi. Vì vậy, để trẻ có giấc ngủ ngon, mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé bằng cách như: tắm nắng hàng ngày cho trẻ trước 8h sáng, hoặc cho uống các dạng Vitamin D3, canxi dạng tổng hợp.

Điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ phù hợp

Mùa hè thường nóng bức, cần chú ý tạo không gian thoáng mát nơi phòng ngủ của bé để bé có được giấc ngủ thoải mái. Nhiệt độ cao quá vào mùa hè khiến giấc ngủ của bé bị chập chờn, còn mùa động lạnh quá khiến bé ngủ không thoải mái. Vì vậy các mẹ cần đặc biệt chú ý để nhiệt độ phòng luôn trong mức ổn định  22 độ C để bé ngủ ngon và sâu giấc.

Ngủ chung với bé

Nhiều bậc cha mẹ thường cho con ngủ riêng, tuy nhiên có nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh rằng bố mẹ ngủ chung với bé sẽ giúp bé tự tin và bớt lo âu.

Xem thêm: Tư Thế Ngủ Của Trẻ Như Thế Nào Là Đúng?