Giấc ngủ ngon cho con – Món quà quý báu đầu đời bố mẹ nhất định phải thực hiện

Đối với trẻ nhỏ, bên cạnh chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, thì một giấc ngủ ngon đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển thể chất (chiều cao) và cả phát triển não bộ, đặc biệt là trong 3 năm đầu đời – giai đoạn vàng để trẻ phát huy tối đa những thành tố này.

Sự thật thì không phải đứa trẻ nào cũng có giấc ngủ “chất lượng” và trọn vẹn như các bố mẹ mong muốn. Nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do tác động từ yếu tố khách quan (môi trường bên ngoài) hay do yếu tố chủ quan (do chính cácbố mẹ tạo ra).

Tuyệt đối không nên cho trẻ ngủ ngay khi vừa ăn no

Theo cơ chế sinh học, sau khi ăn no, cơ thể sẽ cảm thấy buồn ngủ. Tuy nhiên, bố mẹ không nên lạm dụng điều này để dỗ các bé vào giấc ngủ. Việc cho trẻ ăn quá no ngay trước khi ngủ sẽ dẫn đến việc đầy hơi, khó tiêu thậm chí có thể gây nên các căn bệnh về dạ dày.

Ngoài ra, lượng thức ăn không được tiêu hóa hết sẽ đọng lại trong đại tràng, làm sản sinh quá trình lên men, gây ra độc tố và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của giấc ngủ, các bé sẽ cảm thấy khó ngủ, ngủ không sâu và cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi ngay sau khi thức dậy.

Tạo không gian phòng ngủ “đúng giờ” cho trẻ khi ngủ

Đối với các bé sơ sinh, các bé hết sức nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh từ bên ngoài. Vậy nên, bố mẹ hãy lưu tâm đến không gian phòng ngủ cho bé. Cơ thể các bé chưa thể phân định được ngày và đêm. Do đó, việc ngủ dưới ánh đèn quá sáng vào ban đêm sẽ làm thay đổi cơ chế sinh học của trẻ, ảnh hưởng đến việc sản sinh hormone melatonin, một loại hormone gây buồn ngủ và chỉ được sinh ra khi trời tối. Đây cũng chính là lý do mà nhiều trẻ thường hay quấy khóc vào ban đêm vì cơ thể mệt mỏi nhưng lại không thể ngủ được.

Vậy nên, bố mẹ không nên cho bé ngủ dưới ánh đèn quá sáng vào ban đêm, hãy tắt hết đèn khi ngủ hoặc chỉ cho các bé ngủ dưới ánh đèn ngủ mờ nhạt và không quá chói mắt. Ngoài ra, đối với giấc ngủ ban ngày các bố mẹ không nên cố gắng tạo không gian tối nhất có thể, thay vào đó chỉ cần kéo rèm nhẹ và vẫn để ánh sáng chiếu vào, nhằm giúp bé dần dần phân biệt được ban ngày và ban đêm.

Chắc chắn rằng bé luôn thoải mái với chiếc đệm mẹ chọn

Hãy là bố mẹ thông thái trong việc chọn mua đệm ngủ phù hợp cho bé. Thực tế, việc chọn đệm cho bé rất quan trọng. Ngoài ra, bố mẹ nên lưu ý chọn đệm có thiết kế dịu nhẹ, thấm hút tốt, thoáng khí và độ đàn hồi cao, bé không chỉ thoải mái dễ dàng đi vào giấc ngủ và có giấc ngủ sâu và chất lượng.

Gợi ý cho các bố mẹ có thể tìm hiểu và chọn mua đệm cao cấp Coza Baby Bed, chiếc đệm giúp bé ngủ đúng tư thế và hạn chế tối đa tình trạng trào ngược dạ dày ở bé.